Bật mí kỹ thuật đổ gà đá cựa sắt tuyệt đỉnh!!!

ky-thuat-do-ga-da-1

Đổ gà đá là một trong những kỹ thuật giúp duy trì được nòi giống tốt nhất của gà chiến. Tất nhiên sư kê nào cũng muốn giữ lại dòng giống tốt hơn là phải đi mua giống từ nơi khác. Nếu anh em muốn trụ được với nghề nuôi gà chọi và kiếm tiền với nghề này thì buộc phải biết về kỹ thuật đổ gà đá. Để có cái nhìn rõ hơn, mời anh em theo dõi bài viết cách đổ gà đá của chúng tôi.

Kỹ thuật đổ gà trùng huyết

Phương pháp này là kỹ thuật đổ gà đá cận huyết với nhau và cần có tính toán chuẩn xác nhất. 

ky-thuat-do-ga-da

Phải lựa chọn con giống kỹ càng, tính xác suất lai tạo trùng huyết giữa gà bố và gà mẹ. Mục đích chủ yếu của phương pháp này là định hình nguồn gen tốt, gen đồng hợp trội. 

Những con gà lai cận huyết giúp tỷ lệ xuất hiện gen đồng hợp khá cao. Tuy nhiên cũng mang tính “hên xui” do việc lai cận huyết rất dễ xuất hiện gen lặn gây dị tật.

Nhiều người thắc mắc rằng con gà lai trùng huyết có thể dùng để chọi gà, da ga truc tiep hay không? Nếu con gà này nở ra và lớn lên bình thường thì chúng có thể làm gà đá, đá hay nữa là đằng khác.

Trong cách đổ gà đá cận huyết có 3 trường hợp nhỏ:

  1. Phương pháp lai trùng huyết sâu: cách này dùng 2 con gà có cùng huyết thống, anh em ruột với nhau trong cùng 1 bầy, có tỷ lệ là 25%.
  2. Lai trùng huyết vừa: 
    1. Lai tạo cách nhau 3 đời có quan hệ huyết thống như gà ông/ bà – cháu, tỷ lệ là 12,5%.
    2. Lai tạo 2 con gà có quan hệ bác trai – cháu gái hoặc bác gái – cháu trai, tỷ lệ 12,5%.
    3. Lai tạo giữa 2 con gà anh em cùng mẹ khác cha hoặc ngược lại, tỷ lệ 12,5%.
  3. Lai trùng huyết nhẹ: lai tạo 2 con gà bố mẹ có quan hệ là anh em họ với nhau, tỷ lệ là 6,3%.

Một vài phương pháp lai tạo khác

Ngoài cách đổ gà đá lai cận huyết, còn một vài phương pháp lai tạo cũng được nhiều người áp dụng. Nhưng những cách này chủ yếu áp dụng ở các trang trại gà thịt hay nuôi gà chọi để lấy thịt quy mô hộ gia đình. 

Kỹ thuật lai dựa

Lai dựa là cách lai xa, chỉ dùng 1 gen trống duy nhất, tức là chỉ dùng 1 con gà trống duy nhất để lấy trống. Lai dựa có thể cải thiện từ từ nguồn gen giống của trang trại dựa vào gen trống.

Có một điểm bất cập là bà con phải bỏ hết những gen trống trong trang trại và phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn gen của gà khác.

ky-thuat-do-ga-da-1

Kỹ thuật lai quần

Phương pháp này chủ yếu áp dụng trên các trang trại gà thịt, cách làm cũng không quá khó khăn. Bà con chỉ cần tính toán tỷ lệ trống mái cho phù hợp. 

Theo tỷ lệ thông thường là 20 con gà mái ghép với 180 – 200 con gà mái. Còn nếu bà con nuôi với mật độ ít thì có thể áp dụng tỷ lệ 1 trống với 18 – 20 con mái. 

Cách này được nhiều chủ trang trại sử dụng thu được hiệu quả tương đối tốt.

Kỹ thuật lai cuốn

Sử dụng chủ yếu cho gà thịt, chia thành từng nhóm nhỏ. Cách này có thể cải thiện tốt về mặt tính trạng, có nhiều nguồn gen đa dạng khác nhau. 

Chia thành nhóm: gà trống trưởng thành với gà mái tơ và nhóm gà trống tơ với gà mái trưởng thành. Qua mỗi lần lai tạo thì nguồn gen sẽ được cải thiện thêm 1 lần, tỷ lệ trông mái là 1:10.

Nếu lỡ có tính sai tỷ lệ lai tạo làm tính trạng lặn xuất hiện nhiều. Bà con có thể áp dụng lai xa 1 thế hệ để cải thiện rồi quay lại cách cũ.

Khi thấy tình trạng thoái hóa xuất hiện nhiều trong đàn, cần cho thêm nguồn gen của gà bên ngoài nhằm cải thiện lại tính trạng của đàn.

Bài viết này chúng tôi đã chia sẻ kỹ thuật đổ gà đá hiệu quả và được đa số các sư kê áp dụng hiện nay. Khi thực hiện cách đổ gà đá, nhất là lai cận huyết, các sư kê cần tính toán thật kỹ càng tỷ lệ lai tạo. Hãy chú ý kết hợp thêm những phương pháp nuôi gà đá để có được chiến kê tốt nhất nhé. 


Article Categories:
Thể Thao

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *